Ý nghĩa của đồ thờ tam sự, ngũ sự


Theo quan niệm truyền thống về bàn thờ, người ta cho rằng số 9 – số tượng trưng cho số nhiều, đầy đủ nên kích thước ban thờ dù chính phụ, ngang dọc đều chia hết cho con số chín. Người ta tin rằng với con số này thì sức linh của tổ tiên ứng cho con cháu được đủ đầy hơn. Tuy vậy, cách tính cầu kỳ như vậy sẽ không hợp với điều kiện hiện nay.

Người tuổi ngọ để có một phòng thờ, bàn thờ hợp phong thủy chắc chắn rằng không thể bỏ quả những tính toán về mặt phong thủy sao cho hợp tuổi, hợp mệnh về hướng, cách bài trí. Bởi về mặt tâm linh thì bàn thờ không chỉ là nơi thể hiện thự thành kính của gia chủ đối với thế hệ đi trước, thần, phật và cầu mọng sự bình an và vượng gia cho gia tộc. Do đó, ngoài sự tôn nghiêm, trang trọng thì bàn thờ chính là nơi con người đặt niềm tin tín ngưỡng, cầu nguyện mong muốn của riêng mình. Bởi vậy, không thể bỏ qua việc xem hướng bàn thờ. Đối với người tuổi Ngọ cũng có sự khác nhau giữa các tuổi theo can, ví dụ như: Bính Ngọ, Canh Ngọ, Giáp Ngọ, Mậu Ngọ và Nhâm Ngọ.

hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy theo bát quái


Có khá nhiều loại gỗ để làm bàn thờ, ví dụ bàn thờ gỗ mít, bàn thờ gỗ căm xe, bàn thờ gỗ hương… Ngoài chất liệu gỗ tự nhiên, thì người ta còn làm cả bàn thờ bằng đá, bàn thờ ô sa, bàn thờ nhôm kính, bàn thờ sơn đồng…



Cách doc tiep chọn hướng đặt tủ thờ gỗ đẹp
– Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.
– Không đặt bàn thờ ở lối đi lại ra vào. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.
– Không đặt hướng bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
– Không đặt hướng bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc.
– Không đặt hướng bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
– Không đặt hướng bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
– Không đặt hướng bàn thờ trên nóc tủ.
– Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
– Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.
– Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Tuy nhiên, bàn thờ Phật treo tường có thể đặt ở trung tâm nhà.
– Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 không gian phòng.
– Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ. Đó là điều hoàn toàn cấm kỵ



Hãy chọn chất liệu gỗ làm bàn thờ gia tiên thật cẩn thận
Khi làm bàn thờ gia tiên bằng chất liệu gỗ cần phải thật tỉ mỉ và vô cùng chi tiết, cần chú ý rằng bàn thờ gia tiên có rất nhiều chi tiết nhỏ cần đục đẽo; trạm trổ tinh xảo nên khi làm bàn thờ gia tiên các gia chủ cần tránh lựa chọn các loại gỗ cứng, khó chạm khắc, uốn nắn và dễ mối mọt vì bàn thờ hay tủ thờ gia tiên sẽ được làm để sử dụng trong thời gian dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *